Trong Thai Kỳ Bà Bầu Ăn Ốc Được Không?
Giải đáp thắc mắc: Ăn ốc khi mang thai, con sinh ra sẽ bị rớt dãi?
(VOH) - Theo quan niệm dân gian, người mẹ khi mang thai nếu ăn ốc con sinh ra sẽ bị rớt dãi, thậm chí ít nói. Còn với khoa học thì như thế nào, liệu bà bầu ăn ốc được không?
Dinh dưỡng trong thời kỳ mang thai rất quan trọng đối với bà mẹ và thai nhi. Mẹ bầu không chỉ cần được cung cấp , sắt, vitamin... mà việc bổ sung canxi cũng là điều vô cùng quan trọng. Thiếu canxi sẽ khiến mẹ bầu thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, đau nhức cơ thể, thậm chí khi mức canxi xuống thấp, mẹ bầu có thể gặp phải tình trạng co giật rất nguy hiểm.
Trong khi đó ốc chính là một trong những thực phẩm chứa nhiều canxi. Theo thống kê, phần lớn các loại ốc đều chứa hàm lượng canxi cực kỳ cao như: ốc vặn là 1356mg; ốc nhồi là 1357mg; ốc bươu là 1310mg... ( ), do đó khi ăn ốc mẹ bầu đã giúp bổ sung hơn 1000mg canxi cho cơ thể. Canxi là một chất vô cùng quan trọng để thai nhi có thể phát triển hệ xương và răng khỏe mạnh, ngoài ra nó còn đóng vai trò trong quá trình hình thành hệ thống tim mạch và thần kinh của bé.
Hơn thế, ốc cũng chứa một lượng lớn protein - chất đóng vai trò nền tảng cho mọi hoạt động của cơ thể. Đối với mẹ bầu thừa cân khi mang thai, ăn ốc là một lựa chọn tuyệt vời, bởi tuy chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng năng lượng ốc cung cấp cho cơ thể không nhiều. Trung bình 100g ốc chỉ cung cấp khoảng 90 calo, vì thế mẹ bầu có thể ăn thoải mái nhưng không phải lo lắng nhiều về cân nặng.
Quan niệm dân gian cho rằng, phụ nữ mang thai không nên ăn ốc vì nếu ăn ốc khi sinh ra đứa trẻ sẽ bị rớt dãi, dẫn đến nhiều mẹ bầu không dám ăn ốc khi mang thai. Tuy nhiên, cho đến nay, vẫn chưa có một chứng cứ khoa học nào chứng minh điều này là đúng.
Mối lo duy nhất mà các bà bầu nên lo khi ăn ốc chính là vấn đề vệ sinh và an toàn thực phẩm. Vì sống trong ao, hồ, nên trong ốc chứa nhiều vật ký sinh là các loại và nếu không được chế biến đúng cách, bà bầu ăn ốc có thể gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khỏe.
Để bảo đảm an toàn vệ sinh, tốt nhất mẹ bầu nên mua ốc và tự chế biến tại nhà. Một số lưu ý mẹ bầu cần nhớ:
- Ốc nên được ngâm trong nước vo gạo khoảng 1 tiếng để ra hết chất bẩn và loại bỏ những ký sinh trùng trong ốc. Ngoài nước vo gạo, mẹ bầu có thể ngâm ốc trong nước chanh, giấm hoặc nước ớt để ốc nhanh nhả hết các chất bẩn.
- Mẹ bầu tuyệt đối không nên ăn ốc chưa được nấu chín kỹ.
- Dù ốc chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng mẹ bầu cũng không nên ăn quá nhiều. Trung bình chỉ nên ăn từ 1 - 2 bữa/ tuần.
- Những mẹ bầu đang gặp thì không nên ăn ốc.
Mẹ bầu có thể tham khảo cách chế biến một vài thực đơn với món ốc sau đây:
: Ốc dạ 1kg, gia vị (dầu ăn, muối, nước tương, sốt cà chua, rượu nhạt, hạt tiêu, gừng, tỏi, ớt). Có thể thêm chút và củ sả đập dập.
- Ốc rửa sạch, sau đó ngâm trong nửa ngày với 3 muỗng lớn bột gạo, bột tẻ hay bột nếp đều được.
- Sau khi ngâm, rửa sạch lại ốc lần nữa, dùng dao chặt bỏ chóp nhọn của ốc (cho tới khi thấy một chút ruột ốc) để khi ăn sẽ dễ lấy ruột ốc hơn.
- Phi tỏi thơm với dầu ăn, cho các gia vị vào xào sơ qua. Tiếp theo, cho ốc vào đảo nhanh tay cho đều gia vị khắp bề mặt ốc ngay khi ốc chưa kịp nóng. Thêm một ít nước, đậy nắp và chờ ốc sôi trong 10 phút. Nếu không thích cho nhiều nước, mẹ có thể thêm chút dầu ăn và đảo luôn tay.
Ốc bươu 1kg, tiêu xanh 200g, 2 muỗng canh nước mắm nhĩ, gia vị, rau răm, sả, chanh.
- Ngâm ốc với nước vo gạo khoảng 1 tiếng sau đó để ráo.
- Luộc sơ ốc với lá chanh và sả đập dập. Lưu ý, khi thấy ốc vừa sôi, mẹ nên tắt bếp ngay.
- Chuẩn bị nước mắm gia vị để ướp ốc: 2 muỗng canh nước mắm nhỉ, 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh giấm, ½ muỗng canh tiêu, 1 chút ớt bằm nếu mẹ thích ăn cay.
- Ướp ốc với nước mắm, gia vị và tiêu xanh khoảng 15 phút.
- Cuối cùng cho ốc lên bếp nướng, khi thịt ốc vừa chín tới là có thể dùng được. Không nên nướng quá lâu vì ốc sẽ cứng và không ngon.
Ngoài ra, còn có rất nhiều các món ăn ngon khác được làm từ ốc mà các mẹ có thể tự làm và thưởng thức như: ốc nhồi hấp sả, ốc gạo xào dừa, chả ốc cuộn lá lốt...