Lợi Ích Bất Ngờ Khi Ăn Chuối Luộc

Chuối là một loại quả khá quen thuộc đối với người Việt Nam. Thành phần quả chuối có chứa nhiều chất xơ, vitamin và các khoáng chất tốt cho sức khỏe và làm đẹp. Quả chuối có thể được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau. Ngoài việc sử dụng chuối chín mềm ngọt, thì món chuối sáp luộc, chuối xanh luộc cũng rất được ưa chuộng.

Hàm lượng vitamin trong chuối xanh khá dồi dào, nhất là vitamin B6, vitamin C. Trong đó vitamin B6 đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa chất béo, chất đạm và carbohydrate. Hơn nữa, nó còn giúp ổn định đường huyết, bảo vệ sức khỏe tim mạch, tăng cường hệ miễn dịch và chức năng của não bộ. Còn vitamin C có khả năng bài tiết độc tố, phòng chống ung thư, ngăn ngừa nếp nhăn,...

Ăn chuối luộc có tốt không? Ăn chuối luộc thật sự rất tốt cho hệ tiêu hóa. Vì chuối xanh luộc có chứa lượng chất xơ và tinh bột dồi dào, có tác dụng làm sạch đường ruột, hỗ trợ tiêu hóa hoạt động hiệu quả. Không những thế, chuối xanh còn kích thích vi khuẩn probiotic tăng trưởng, tăng sức khỏe đường ruột và ngăn ngừa bệnh tật, giảm các triệu chứng bệnh tiêu chảy khá hữu hiệu.

Với hàm lượng tinh bột dồi dào (70-80%), phần lớn là tinh bột phản tính - một loại chất xơ, không bị ruột non hấp thu nên rất tốt cho sức khỏe. Hơn nữa, tinh bột phản tính này còn có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tăng cường sức khỏe.

Chuối xanh luộc có khả năng giảm sự hấp thụ glucose của tế bào và giảm nồng độ insulin trong cơ thể từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Ngoài ra, vitamin B6 trong loại quả này còn giúp hình thành hemoglobin, tăng khả năng vận chuyển oxy cho cơ thể và kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả.

Kali rất tốt cho sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ bị huyết áp cao, sỏi thận, bệnh loãng xương. Vì vậy chuối xanh luộc là món ăn vô cùng bổ dưỡng. Tuy nhiên, bạn không nên bổ sung duy nhất một loại chứa lượng kali cao mà cần đa dạng thực phẩm.

Với những công dụng tuyệt vời trên, hẳn bạn đã có câu trả lời cho thắc mắc ăn chuối luộc có tốt không. Chuối xanh luộc không những tốt cho sức khỏe mà còn có tác dụng giảm cân hiệu quả. Vì trong chuối xanh luộc chứa hàm lượng chất xơ dồi dào, giúp đào thải độc tố, chất béo ra ngoài cơ thể. Hơn nữa, ăn chuối xanh làm bạn cảm thấy no lâu, hạn chế việc dung nạp thêm nhiều thức ăn khác, hỗ trợ quá trình giảm cân.

Ăn chuối luộc có tốt không? Bằng việc ăn chuối xanh luộc hoặc chuối chín luộc bạn có thể giảm cân. Lưu ý, với chuối xanh, bạn có thể dùng chuối sáp, chuối sứ, chuối tiêu hay chuối già đều được. Còn chuối chín thì nên chọn chuối sáp để đảm bảo hiệu quả giảm cân như ý muốn.

Bạn chọn khoảng 2-3 quả chuối xanh, không quá già nhưng không quá non. Đem chuối rửa sạch, cắt bỏ hai đầu. Ngâm nước muối trong khoảng 15 phút để rửa sạch nhựa và các chất bẩn. Sau đó, cho chuối vào nồi nước luộc từ 15-20 phút. Khi thấy vỏ chuối đổi sang màu thẫm, dùng đũa đâm xuyên qua dễ dàng là chuối đã chín. Vớt chuối ra rổ để nguộc và ráo nước.

Khi ăn, bạn bỏ vỏ, có thể chấm với muối ớt để tăng hương vị. Mỗi ngày ăn khoảng 2 trái.

Để phát huy tác dụng giảm cân của chuối luộc, bạn chú ý ăn vào trước mỗi bữa ăn, khi bụng còn đang đói hay sau khi tập luyện, cơ thể cần bổ sung năng lượng.

Ăn trước bữa ăn 30 phút: Ăn chuối xanh luộc vào thời điểm này sẽ giúp bạn cảm thấy no, giảm lượng thức ăn, tinh bột trong bữa ăn.

Ăn vào buổi tối, sau bữa ăn: Bữa tối bạn nên giảm bớt lượng thức ăn và ăn chuối xanh sau bữa tối khoảng 1 tiếng. Vì lúc này chuối xanh sẽ kích thích hệ tiêu hóa, kiểm soát lượng đường trong cơ thể tốt hơn.

Với nhiều giá trị dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, chuối cũng là loại hoa quả thích hợp với bà bầu. Tuy nhiên, bà bầu chỉ nên ăn chuối chín luộc và ăn tối đa 3 quả mỗi ngày để đảm bảo sức khỏe cho thai nhi và sức khỏe.

Tốt cho hệ thần kinh: Hàm lượng vitamin B6 trong chuối giúp bà bầu giảm thiểu tình trạng mất ngủ, mệt mỏi trong thời gian mang thai.

Ngăn ngừa chuột rút: Cung cấp kali, magie dồi dào ngăn ngừa tình trạng chuột rút, nhức mỏi tay chân và các triệu chứng khó chịu khi mang thai.

Phòng ngừa tiêu chảy: Ăn chuối giúp hấp thụ lượng nước dư thừa, từ đó ngăn ngừa tiêu chảy. Đồng thời giảm tình trạng ốm nghén nhờ hàm lượng vitamin nhóm B cao.

Củng cố hệ xương vững chắc: Tác dụng của chuối luộc còn thể hiện qua việc củng cố hệ xương và răng vững chắc vì trong chuối có chứa nhiều fructooligosaccharides, chất tăng cường khả năng tiêu hóa và hấp thụ canxi của cơ thể.

Gây đau đầu: Chuối chín chứa một loại axit amin có khả năng giãn mạch máu, ngăn ngừa khả năng hấp thụ serotonin gây đau đầu.

Dư thừa dinh dưỡng: Một quả chuối có thể chứa tới 29mg magie và khoảng 400mg kali. Nếu ăn nhiều, cộng với thực đơn bổ dưỡng hàng ngày sẽ gây quá tải.

Tê liệt tay chân: Thừa vitamin B6 cũng có thể gây ra tác dụng phụ là khiến cơ thể sản sinh độc tố, làm tổn hại hệ thần kinh, tê liệt tay chân.

Khiến tình trạng táo bón nặng hơn: Hàm lượng magie, chất xơ cao cùng lượng pectin trong quả chuối khiến tình trạng táo bón thai kỳ tồi tệ hơn.

Chuối là loại quả thơm ngon, bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe mọi người, trong đó có cả bà mẹ sau sinh. Phụ nữ sau sinh có thể bổ sung các món chuối chín, chuối luộc,... vào thực đơn của mình để cung cấp dinh dưỡng cho cả mẹ và bé.

Chuối tây hay còn gọi là chuối sứ, chuối xiêm,... chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin tốt cho sức khỏe: Vitamin B6, Mangan, vitamin C, Kali, protein, Folate... Hơn nữa, trong chuối còn chứa các enzym có tác dụng phân giải các chất thành những phân tử nhỏ giúp cơ thể dễ dàng hấp thu, từ đó tăng năng lượng, tăng cường sức đề kháng. Hơn nữa, phụ nữ sau sinh ăn chuối còn có tác dụng giải tỏa căng thẳng, tâm lý thoải mái giúp sữa về nhiều hơn, chất lượng sữa cũng tốt hơn.

Next Post Previous Post