Bà Bầu Ăn Đậu Xanh, Đậu Đen Có Tốt Không ? Tác Dụng Đối Với Phụ Nữ

I. Tác dụng của đậu xanh đối với bà bầu

Trong đậu xanh có thành phần làm hạ huyết mỡ, bà bầu ăn đậu xanh giúp cơ thể phòng chống chứng sơ cứng động mạch và cao huyết áp. Ngoài ra ăn đậu xanh còn có tác dụng bảo vệ gan và giải độc.

Chất béo trong đậu xanh có chứa nhiều axít béo không tốt cho cơ thể, trong đậu xanh có chứa estrogen, hooc môn sinh sản ở nữ giới. Giúp điều chỉnh mất cân bằng nội tiết tố, làm tăng năng lượng cung cấp nguồn năng lượng cho cơ thể.

Vỏ đậu xanh chứa nhiều hoạt chất có tác dụng ức chế sự tăng trưởng của các tế bào ung thư, đặc biệt là giảm nguy cơ ung thư vú và tuyến tiền liệt. Ngoài ra bà bầu thường xuyên ăn đậu xanh nấu cả vỏ có tác dụng giảm mờ mắt. Vì vậy, trong quá trình chế biến bà bầu không nên bỏ vỏ mà nên sử dụng cả vỏ để tăng cường hiệu quả.

Theo đông y, các loại đậu có tính mát, giúp thanh nhiệt, giải độc. Trong những ngày hè oi bức, bà bầu có thể nấu chè đậu xanh ăn mỗi ngày hoặc chế biến các món cháo đậu xanh cho cả nhà cùng thưởng thức có tác dụng giải nhiệt, mát gan, tiêu độc.

Khi mang thai lưu lượng máu tăng lên, đòi hỏi nhu cầu sắt lớn vì vậy phụ nữ mang thai nên thường xuyên ăn đậu xanh để cung cấp chất chống oxy hóa, chất xơ, protein.

Ăn đậu đỗ thường xuyên là cách để hấp thu sắt rất cần thiết cho sự phát triển nhận thức thai nhi. Bên cạnh việc chế biến thông thường, bà bầu có thể sử dụng thêm các loại đậu sấy khô để ăn vặt hàng ngày vừa chống ốm nghén vừa bổ sung chất dinh dưỡng.

II. Tác dụng của đậu đen đối với bà bầu

Trong đậu đen rất giàu protein, vitamin, Canxi, kẽm, sắt, vitamin nhóm B, beta carotin và axit folic các chất béo có lợi và các khoáng chất quan trọng cho sự phát triển của thai nhi cũng như sức khỏe của mẹ bầu trong suốt thai kỳ.

Đậu đen giàu protein nhưng lại ít chất béo nên giúp mẹ bầu tăng cường năng lượng, giảm đói nhưng lại không làm tăng cân. Ngoài ra, folate và vitamin B có trong đậu đen là hai loại khoáng chất rất cần thiết cho thai phụ, giúp ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh ở não, dây thần kinh xương sống của thai. Vì vậy chị em phụ nữ ăn nhiều đậu đen trước khi mang thai và trong 3 tháng đầu thai kỳ sẽ giảm khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi.

Khi mang thai nhiệt độ cơ thể tăng nhẹ hơn bình thường do nội tiết tố thay đổi và sự phát triển của nhau thai để làm tổ cho em bé phát triển, lưu lượng máu đến da tăng lên làm cho bà bầu cảm thấy nóng hơn. Để khắc phục tình trạng bà bầu bị nóng trong thì mẹ bầu thường xuyên uống nước đậu đen giúp thanh nhiệt, giải độc, mát gan, lợi tiểu...

Khi mang thai nội tiết tố thay đổi, sự phát triển của thai nhi, thai phụ hạn chế vận động...nên rất rễ bị táo bón. Để cải thiện tình trạng bà bầu bị táo bón mà các mẹ không phải dùng thuốc mà uống nước đậu đen hàng ngày là giải pháp tốt nhất để cải thiện tình trạng táo bón, đại tràng ở bà bầu.

Trong đậu đen chứa hàm lượng chất xơ cao tốt cho hệ tiêu hóa đồng thời các chất xơ này có khả năng giúp nước thẩm thấu tốt trong qúa trình tiêu hóa của bà bầu.

Khi mang thai, cơ thể mẹ cần một lượng lớn canxi để cung cấp nuôi thai nhi. Do đó nếu không cung cấp đủ canxi mẹ bầu sẽ dễ gặp tình trạng tụt canxi và loãng xương.

Bà bầu uống nước đậu đen rang có chứa hàm lượng canxi, phốt pho, magiê và các khoáng chất khác sẽ giúp mẹ bầu hạn chế tình trạng này. Hệ xương của mẹ sẽ thêm chắc khỏe và phòng ngừa nguy cơ loãng xương.

Những lưu ý khi bà bầu ăn, uống nước đậu :

  • Không nên ăn đậu xanh trong thời gian dài, liên tục. Khi đang đói bụng bà bầu không nên ăn đậu xanh, vì đậu xanh có tính hàn không tốt cho dạ dày. Không ăn quá nhiều đậu xanh dễ gây ra bệnh đau dạ dày, đường ruột. Không ăn đậu xanh khi đang uống thuốc đông y và tây y...
  • Khi nấu nước đậu đen phải nấu kỹ, đãi sạch, bỏ hạt mốc. Không uống nước đậu đen khi đói, uống nước đậu đen ấm nóng kèm theo chút mật ong thì hiệu quả tốt hơn.
Next Post Previous Post