Giải Đáp Thắc Mắc Cho Mẹ: Ăn Đu Đủ Chín Có Ảnh Hưởng Đến Thai Nhi Không?
Có nhiều lời đồn đại về việc ăn đu đủ gây sảy thai khiến cho nhiều mẹ bầu hoang mang không biết có nên ăn đu đủ trong thai kỳ hay không. Trên thực tế, đu đủ chín nếu ăn với một lượng vừa phải sẽ mang đến cho mẹ bầu rất nhiều lợi ích, không gây hại như nhiều người vẫn nghĩ.
Ở một số quốc gia như Bangladesh, Ấn Độ, Pakistan và Sri Lanka, các bác sĩ thường khuyên mẹ bầu nên tránh ăn đu đủ trong thời gian mang thai, vì họ tin rằng đu đủ có thể gây sảy thai, thậm chí là sảy thai tự phát.
Tuy nhiên, thực tế chỉ khi bà bầu ăn xanh trong thai kỳ thì mới có khả năng dẫn đến sảy thai. Theo nghiên cứu được tiến hành trên chuột ở Ấn Độ, chất papain trong nhựa đu đủ xanh có thể gây ra những cơn co thắt tử cung khá mạnh, làm tăng nguy cơ sảy thai. Không chỉ vậy, chất papain cũng có thể làm chậm sự tăng trưởng tế bào và phát triển mô ở bào thai. Đồng thời có thể gây phù và xuất huyết nhau thai.
Theo các chuyên gia, dưới tác động của papain và chymopapain - 2 chất có trong đu đủ xanh sẽ làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh, quái thai. Bên cạnh đó, một số người có cơ địa mẫn cảm, chất nhựa trong đu đủ xanh có thể sẽ gây ra tình trạng dị ứng, các vấn đề hô hấp và kích ứng da. Thậm chí, một số trường hợp có thể gây .
Thế nhưng, khi đu đủ đã chín thì những chất này chỉ còn trong hạt đu đủ mà thôi, vì thế nếu chỉ ăn phần thịt thì sẽ không hề gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ bầu.
Hàm lượng nước trong đu đủ rất cao (chiếm khoảng 70%) vì thế đây sẽ là một lựa chọn thích hợp để mẹ bầu bổ sung nước cho cơ thể, hạn chế tình trạng mệt mỏi do mất nước.
Ngoài ra, bà bầu nên ăn đu đủ chín trong thai kỳ vì sẽ nhận được những lợi ích sau đây:
Lợi ích đầu tiên khi bà bầu ăn đu đủ chín là giúp hấp thu các chất chống oxy hóa. Hàm lượng beta carotene trong đu đủ nhiều hơn so với các loại quả khác. Đây là một tiền chất của và khi vào cơ thể sẽ được chuyển thành vitamin A, vi chất này có vai trò chống oxy hóa mạnh giúp cơ thể mẹ kháng lại một số bệnh nguy hiểm.
Đu đủ chín có chứa rất nhiều loại vitamin như , vitamin B1, B2, B6, PP... đặc biệt là vitamin B1 có vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa, nếu thiếu vitamin B1 sẽ gây rối loạn chuyển hóa chất dinh dưỡng, làm tổn thương thần kinh trung ương và hệ tim mạch khi mang thai. Bên cạnh đó, vitamin B2 giúp phát triển thị giác, cơ và hệ thần kinh thai nhi.
Không chỉ nhiều vitamin, đu đủ chín còn chứa rất nhiều khoáng chất quan trọng cần thiết cho như kali, magie, kẽm, canxi... Đặc biệt, chất sắt trong đu đủ chín sẽ giúp mẹ bầu ngăn ngừa được tình trạng khi mang thai.
Với hàm lượng kali cao (221mg trong 100g đu đủ chín) mẹ bầu ăn đu đủ chín sẽ giảm được tình trạng ở chân. Bên cạnh đó, khi mang thai thể tích máu của người mẹ có thể tăng lên đến 50% vì thế kali là một chất cực kỳ cần thiết để cân bằng nước và điện giải trong các tế bào.
Những mẹ nào bầu muốn bổ sung thật nhiều dưỡng chất để bé yêu phát triển toàn diện nhưng lại sợ tăng cân thì giải pháp dành cho mẹ là ăn đu đủ chín. Tuy rất bổ dưỡng nên đu đủ không hề chứa nhiều calo nên sẽ không làm mẹ bầu tăng cân quá nhiều trong thời gian mang thai.
Mẹ bầu rất dễ gặp phải tình trạng táo bón thai kỳ và ăn đu đủ chín sẽ là cách điều trị cũng như hiệu quả. Vì trong đu đủ có chứa vitamin B nên sẽ rất có lợi cho hệ tiêu hóa.
Như vậy, trong thời gian mang thai mẹ bầu . Bên cạnh đó, khi ăn đu đủ chín mẹ bầu cũng cần nên nhớ một vài lưu ý sau đây:
- Không ăn đu đủ quá lạnh
- Không nên lạm dụng mà ăn quá nhiều đu đủ chín cùng một lúc vì chất beta carotene có trong đu đủ có thể khiến mẹ bầu bị vàng da ở lòng và mu bàn tay, bàn chân.
- Ăn quá nhiều đu đủ có thể gây kích thích ruột già bài tiết nhiều, từ đó gây áp lực cho dạ dày và đường ruột.
- Mẹ bầu bị nên hạn chế ăn đu đủ (khoảng 2 - 3 lần/tuần và ăn 1 miếng vừa là đủ).
- Những mẹ bầu bị hen suyễn hoặc gặp vấn đề về hô hấp cũng nên hạn chế ăn đu đủ vì chất papain trong đu đủ có thể gây dị ứng nặng, , và khó thở.
- Hạt của quả đu đủ chín có chứa chất độc, vì vậy để đảm bảo an toàn mẹ bầu cần loại bỏ hoàn toàn hết hạt trước khi ăn.