Bột Ngũ Cốc Có Thực Sự Tốt Cho Bà Bầu? Mẹ Nên Tìm Hiểu
Hàng ngày mình nhận được rất nhiều cuộc gọi từ các mẹ bầu chia sẻ về tình hình thai nghén trong những tháng đầu trong thai kỳ.
Nhiều mẹ lại không uống được sữa bầu, nên rất lo lắng cho sức khoẻ của mẹ cũng như sự phát triển của bé!
Mình vẫn khuyên các mẹ rằng, nên chia bữa ăn ra thành nhiều bữa nhỏ, mỗi lần ăn 1 chút và uống ngũ cốc là một giải pháp tốt cho các mẹ bởi sản phẩm rất tiện lợi, mẹ chỉ mất 1-2 phút là có ngay 1 ly ngũ cốc thơm ngon, bổ dưỡng hoàn toàn từ thiên nhiên.
Có nên uống ngũ cốc cho bà bầu?
Ngũ cốc từ xa xưa đã được xem như một nguồn cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
Đây là loại thực phẩm sạch và an toàn bởi nguồn gốc 100% từ thiên nhiên.
Loại dinh dưỡng này phù hợp với mọi đối tượng kể cả mẹ bầu.
Do đó, Ngũ cốc là nguồn dinh dưỡng thay thế tuyệt vời cho những mẹ không uống được sữa bầu
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ bầu hoàn toàn có thể sử dụng bột ngũ cốc trong suốt thai kỳ, bởi thành phần dinh dưỡng có trong ngũ cốc rất tốt cho quá trình mang thai, cụ thể là:
Với hàm lượng chất xơ cao, ngũ cốc giúp mẹ cải thiện hệ tiêu hoá, ngăn ngừa táo bón trong thai kỳ mà còn giúp kiểm soát các cơn thèm ăn, ổn định đường huyết trong máu, giúp vận chuyển oxy đến các tế bào tốt hơn.
Sắt là khoáng chất đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc duy trì một thai kỳ khỏe mạnh.
Hàm lượng sắt có trong ngũ cốc rất cao nên sử dụng ngũ cốc là cách tuyệt vời để mẹ bầu cung cấp sắt cho cơ thể.
Ngũ cốc không chứa cholesterol đồng thời chứa hàm lượng chất béo không bão hòa cao giúp các mẹ chống lại nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Dưỡng chất hết sức cần thiết trong việc bảo vệ con yêu khỏi nguy cơ mắc các dị tật ống thần kinh đồng thời đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển và phân chia tế bào.
Các chuyên gia dinh dưỡng vẫn khuyến cáo các mẹ bầu nên bổ sung acid folic từ trước khi mang thai ít nhất 3 tháng.
Ngũ cốc cho bà bầu loại nào tốt?
Là loại gạo chưa được xát bỏ lớp cám gạo, gạo lứt thường có màu nâu, trong thành phần chứa nhiều protein, vitamin B1 và B2, vitamin E, axit folic, sắt, kẽm, phốt pho...
Sử dụng gạo lứt thường xuyên trong quá trình mang thai có thể giúp mẹ bầu giảm cholesterol, giảm stress, giữ trái tim khỏe mạnh, ngăn ngừa chứng mất ngủ, cũng như tăng cường sự phát triển của bé yêu trong khi không khiến mẹ bầu tăng cân quá nhiều.
Ngoài ra, gạo lứt còn được xem là thực phẩm tuyệt vời giúp chống táo bón khi mang thai.
Mẹ có biết ngoài tác dụng giúp mẹ ăn ngon miệng, nhuận tràng, giảm táo bón thì Yến mạch chính là nguồn cấp vô cùng đa dạng các loại vitamin và khoáng chất.
Là loại ngũ cốc phổ biến, rất mát và lành tính, ngô rất giàu đạm, chất béo, carbonhydrat, muối khoáng, vitamin.
Đặc biệt, trong ngô chứa tiền vitamin A rất bổ dưỡng và là nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể.
Mẹ ăn ngô trong quá trình mang thai có thể giảm lượng cholesterol trong máu, ngăn ngừa khuyết tật thai nhi, tiêu hóa tốt, mắt sáng, da đẹp.
Chắc chắn tác dụng đầu tiên mà mình phải kể đến khi mẹ ăn khoai lang đó chính là nhuận tràng.
Tuy nhiên, sử dụng khoai lang khi mang thai còn giúp mẹ bầu tăng sức đề kháng, phòng ngừa tiểu đường, phòng ngừa ốm nghén đồng thời kiểm soát cân nặng một cách hiệu quả.
Không chỉ có vậy, khoai lang còn rất tốt cho trí não thai nhi do chứa nguồn choline dồi dào.
Các loại hạt tự nhiên như óc chó, hạnh nhân, mắc ca, hồ đào...giúp tăng cường sự phát triển của thai nhi, đồng thời giúp mẹ giảm táo bón, duy trì vóc dáng.
Cách uống ngũ cốc cho mẹ bầu giúp thai nhi tăng cân tốt lại không bị ngán
Khi sử dụng ngũ cốc cho bà bầu, điều quan trọng nhất là các mẹ bầu cần chú ý lựa chọn các loại ngũ cốc nguyên chất, không nên sử dụng các sản phẩm có chứa chất phụ gia, chất bảo quản.
Tuy nhiên, trong thực đơn hàng ngày mẹ chú ý bổ sung thêm các dưỡng chất khác từ thịt, cá, trứng, rau xanh, trái cây chứ không chỉ chú trọng đến duy nhất ngũ cốc.
Mẹ cũng lưu ý, ngũ cốc chỉ nên được coi là loại thực phẩm bổ sung vào các bữa phụ, và nên được sử dụng cách xa thời gian của bữa chính.
Trong trường hợp quá nghén hoặc không uống được sữa bầu, mẹ có thể pha ngũ cốc vào nước ấm và uống trong bữa sáng hoặc các bữa phụ để thay thế.
Những lưu ý mẹ cần biết khi sử dụng bột ngũ cốc cho bà bầu
Để phát huy tối đa lợi ích của ngũ cốc bầu, mẹ bầu cần lưu ý sử dụng ngũ cốc với liều lượng hợp lý.
Uống quá nhiều cũng không tốt, có thể khiến thai to quá mức cần thiết, bé có nguy cơ mắc bệnh béo phì bẩm sinh...Vậy nên mẹ bầu chỉ nên duy trì liều lượng hợp lý khoảng 2 ly mỗi ngày.
Bên cạnh đó, trước khi quyết định sử dụng một loại ngũ cốc bầu, mẹ cũng nên tìm hiểu kỹ thành phần sản phẩm để tránh dùng những loại không rõ nguồn gốc, ảnh hưởng tới sức khoẻ của mẹ và bé.
Khi có các triệu chứng bất thường khi uống ngũ cốc bầu, mẹ nên ngưng sử dụng sản phẩm ngay và đến bác sĩ để được thăm khám cũng như tư vấn.
Việc uống ngũ cốc bầu nên được duy trì đều đặn.
Tốt nhất mẹ nên uống 2 ly mỗi ngày. Nếu mẹ bị ốm nghén hay để dạ dày thích nghi dần với hương vị ngũ cốc bầu bằng cách mẹ uống từng chút một rồi tăng dần số lượng.
Mẹ nên pha ngũ cốc với hàm lượng và nhiệt độ nước phù hợp đúng theo hướng dẫn.
Pha loãng quá ngũ cốc không phát huy được hết tác dụng. Pha đặc quá mẹ dễ bị thừa cân hay táo bón.
Pha nước nóng quá sẽ phá vỡ liên kết của các acid amin. Pha nước lạnh quá thì thành phần dinh dưỡng không được hòa tan hết...
Mẹ tham khảo hướng dẫn:
Nên uống ngũ cốc bầu khi nào cũng là vấn đề mẹ cần lưu ý.
Để hệ tiêu hóa của mẹ hấp thụ một cách tối đa dưỡng chất từ ngũ cốc và không làm ảnh hưởng đến những bữa ăn chính, mẹ nên uống ngũ cốc bầu trước hoặc sau khi ăn 1 giờ.
Nếu thấy ngán, mẹ có thể uống ngũ cốc bầu cùng bánh mì hoặc trái cây.
Tổng Kết
Mặc dù ngũ cốc rất tốt cho sức khoẻ của mẹ cũng như sự phát triển của bé, nhưng các mẹ không nên quá lạm dụng mà ăn nhiều..
Mẹ nên kết hợp với các loại thực phẩm khác để đảm bảo dinh dưỡng cho mẹ và không ảnh hưởng đến quá trình phát triển của thai nhi.
Chúc mẹ và bé luôn luôn khoẻ mạnh!